Download โปรแกรม(ฟรี)
คำถาม-คำตอบ
PrapaOnMobileบนAppมือถือ
PrapaOnMobileบนWeb
คู่มือ PrapaUnit(Vdo)
ภาพการอบรมโปรแกรม
สูบโคลน |
![]() |
![]() |
![]() |
เขียนโดย Administrator |
วันพุธที่ 09 กรกฏาคม 2014 เวลา 13:37 น. |
เครื่่องสูบตะกอน(โคลน)ในบ่อน้ำใส ทำเองต้นทุนไม่กี่บาท ช่วยประหยัดงบประมาณ หน่วยงานใด จะเอารูปแบบไปประยุกต์ใช้ได้เลย ไม่หวงครับ
เตรียมพร้อมเอาปั้มดูดโคลนลงบ่อ ขณะนี้การเคลื่อนที่ของปั้มเราใช้คนดึงเชือกเอา อนาคต ผมกำลังหาวิธีการขับเคลื่อนปั้มให้ง่ายกว่านี้ครับ ต้องระมัดระวังในส่วนของรอยต่อของสายไฟ ให้มากหน่อย เด๊๋ยวไฟฟ้าจะดูดเอา
"
ตะกอนในบ่อน้ำใส(โคลน)ที่อยู่ในบ่อน้ำใสเราไม่ต้องหยุดจ่ายน้ำ และไม่ต้องจ้างเอกชน(ราคาแพง) สามารถดูดได้เองทำไปเรื่อยๆ โคลนในบ่อน้ำใสก็ลดน้อยลงไปเองครับ
เมื่อก่อนการนำตะกอนออกจากบ่อน้ำใส เราต้องปิดระบบผลิตน้ำ ประมาณ 4-5 ชม. แล้วสูบน้ำออกจากบ่อน้ำใสจนเกือบหมด แล้วใช้รถดับเพลิงฉีดตะกอนให้รวมกันแล้วก็สูบออก โดยใช้รถน้ำที่สามารถดูดโคลนได้ ดูดโคลนออกจากบ่อน้ำใส (ลำบากมาก) ต้องใช้คนงานทั้งเทศบาลไม่ต่ำกว่า 30 คนมาช่วยกัน '
หลังจากที่เราดูดโคลนออกจากบ่อน้ำใสแล้ว ตอนนี้น้ำประปาในเส้นท่อที่จ่ายให้ผู้ใช้น้ำ ก็สะอาดมากขึ้น สังเกตุได้จากจุดถ่ายตะกอนมีตะกอนมาสะสมน้อยกว่าเดิมมากๆ
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2014 เวลา 16:21 น. |
จำนวนผู้เข้าชม
สมาชิก : 11407Content : 67
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 305557